QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA HIỆN NAY NHƯ THẾ NÀO?

Nguyễn Đ́nh Lang Sưu Tầm  

Bạn cũng như tôi, dù sống nơi đất khách quê người, dù đă nhập tịch làng Tây dân Mỹ v́ hoàn cảnh, v́ vận nước nhưng hằng theo dơi những biến cố xảy ra trên đất nước quê hương mà gần đây nhất là chuyện xảy ra trên quần đảo Trường Sa - một phần lănh thổ Việt Nam trên biển Nam Hải.

Máu chảy ruột mềm, ta cũng thấy đau ḷng khi thấy Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa (1988) rồi bây giờ lại chính thức hóa việc thôn tính quần đảo Trường Sa bằng cách thành lập huyện Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam.  

I. Tại sao Trung Quốc gọi là huyện Tam Sa?

Trước nay chúng ta chỉ nghe nói tới địa danh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nay lại có thêm cái thứ ba. Mở bản đồ ra tra cứu th́ ta thấy cái “Sa” thứ ba đó là một quần đảo nhỏ ghi trên bản đồ là TONGSA mà Trung Quốc gọi là Đông Sa đó nằm ngoài khơi hải cảng Hong Kong . Bây giờ coi như Trung Quốc vẻ lại bản đồ quốc tế biển Nam Hải lấy hết về ḿnh cả ba quần đảo Đông Sa, Hoàng Sa và Trường Sa mà Trung Quốc gọi là NANSHA, c̣n quốc tế ghi là “les Ile SPRATLEYS”. Vậy giải thích được chữ “TAM SA” của Trung Quốc rồi đó.  

II. Vị trí quần đảo TRƯỜNG SA

Quần đảo Trường Sa trên bản đồ hành chánh Việt Nam được đặt trực thuộc tỉnh Khánh Ḥa, nằm ở giữa vĩ tuyến thứ 6o và thứ 12o và giữa hai kinh tuyến 112 o và 116 o gồm có 137 đảo (islet), đá (reef), băi (shoal), có một diện tích ước lượng là 237.000km2 mà thường xuyên th́ 225.000km2 ch́m dưới nước. Số đất c̣n lại khoảng 12.000km2 th́ được phân chia cho lối 20 ḥn đảo nhỏ, c̣n ngoài ra là các băi và đá ngầm mà khi thủy triều lên th́ mức đất nhô lên cao nhất chỉ đo được 1,60m mà thôi nhưng… nhưng nó có một địa thế chiến lược vô giá. Theo sự nhận xét của Tổng Thống Marcos của Phi Luật Tân năm 1982: “Nếu có quốc gia nào thiết lập được một bản đồ chính xác về phần đất ngầm dưới biển ở đây th́ họ có thể giấu ở đó một chiếc tàu lặn nguyên tử trang bị hỏa tiễn Polaris và họ có thể kiểm soát một đường bán kính 4.000km là nơi cư trú của 1/3 dân số trên quả địa cầu. Vị trí đất ngầm của quần đảo Trường Sa làm vô hiệu hóa bất cứ một phương pháp ḍ t́m tàu lặn của bất cứ nước nào”.

Trong thời kỳ Pháp thuộc (1862-1954), hai quần đảo Hoàng Sa (les Iles Parocels) và quần đảo Trường Sa (les Ile Spratleys) được coi là thuộc lănh thổ Việt Nam mà cũng không có nước nào tranh giành. Sau ngày Pháp rút bỏ Đông Dương và khi t́m ra được dầu lửa ngoài khơi Vũng Tàu th́ một lô các nước lên tiếng đ̣i quyền sở hữu, đó là Trung Quốc, Đài Loan, Phi Luật Tân, Mă Lai Á, Brunei và Việt Nam ta. Họ tranh giành không phải v́ món cứt chim (guanos) làm phân bón rất tốt mà v́ địa thế chiến lược của nó và hơn nữa c̣n hy vọng khai thác được cả mỏ dầu hỏa mà chắc là có v́ Việt Nam đă t́m thấy và khai thác mấy mỏ dầu gần đó như mỏ Rạng Đông, mỏ Rồng, mỏ Bạch Hổ, mỏ Đại Hùng.

Cứ nh́n trên bản đồ mà xem, quần đảo Trường Sa quả là một cái tiền đồn để canh pḥng và là cái ch́a khóa để khóa đường hàng hải nối liền hai đại dương (Ấn độ dương và Thái B́nh dương) khi có chiến tranh.

Nhắc lại trong thời Đệ Nhị Thế Chiến (1939-1945), quân đội Nhật Bản đă thiết lập tại đó một căn cứ tàu lặn hoạt động rất tích cực và hữu hiệu. Ngày nay như đă nói trên, không ai có thể chối căi là quần đảo Trường Sa có một giá trị quân sự vào bậc nhất không khác nào Gibraltar ở Địa Trung Hải (mer Méditerranée) và Bosphore ở Hắc Hải (mer Noire).  

III. Quần đảo Trường Sa hiện nay ra sao?

Như đă nói ở trên, quần đảo Trường Sa có rất nhiều đảo nhỏ với các băi và vũng đá ngầm nhưng ḥn đảo lớn có tên Trường Sa này có chừng 32 mẫu Tây (hectare) đất lấp xấp mặt nước và có một sân bay nhỏ mà hai đầu phi đạo là mặt nước rồi. Trên mặt đất c̣n rải rác đó đây các mảnh thiếc (tôle ondulée) và các thùng dầu trống (barils de fuel vides) đang rỉ sét và ở một góc nọ có chừng năm, sáu chiếc xe tăng loại hạng nặng cũng đang rỉ sét, đạn c̣n nằm trong gắp đạn, không biết ai đưa tới đó hồi nào. Trên đây là lời tường thuật của một kư giả Pháp viết trên tờ báo “Le Monde”. Thiết tưởng cũng nên nói thêm là có hai hải lộ từ đất liền ra đảo Trường Sa, đó là Cam Ranh - Trường Sa dài 250 hải lư (463km) và Vũng Tàu - Trường Sa dài 305 hải lư (565km).

Ngoài ra cũng nên biết quần đảo Trường Sa cách Hoàng Sa 350 hải lư. Căn cứ vào bài viết trên báo Người Việt ra ngày 19-1-2008 ở “Trang đặc biệt về Hoàng Sa - Trường Sa” th́ vụ tranh chấp chủ quyền hiện nay như sau: Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ quần đảo này c̣n Malaysia, Philippines và Brunei tuyên bố chủ quyền nhiều phần trong quần đảo. Hiện giờ th́:

- Trung Quốc chiếm trong cụm đảo Sinh Tồn: Đá Kennan và Đá Gác Ma từ năm 1988 và qua 1992 th́ chiếm ḥn Đá Ba Đầu và ḥn Đá Lạc (Đá Vành Khăn 1995).

- Đài Loan chiếm trong cụm đảo Nam Yết: Đảo Ba B́nh năm 1956.

- Philippines chiếm trong cụm đảo Thị Tứ: Đảo Thị Tứ từ năm 1968, hai đảo B́nh Nguyên, Vĩnh Viễn và Đảo LoaiTa. Trung Quốc cũng chiếm đóng Đá Xubi trong cụm này và Đá Chữ Thập.

- Malaysia chiếm trong cụm đảo An Bang các ḥn Đá Kỳ Vân, đá Kiệu Ngựa.

- Việt Nam hiện trấn giữ 21/137 đảo, đá, băi. Nhóm đảo này được gộp vào thành một huyện thuộc tỉnh Khánh Ḥa (huyện Trường Sa).

* Tin giờ chót: Đài Loan vừa cho khánh thành một sân bay dài 1.150m trên đảo Ba B́nh (Itu Aba) ngày 21-1-2008 bằng cách cho một chiếc Hercules C130 đáp xuống.

Strabourg ngày 24-2-2008

Nguyễn Đ́nh Lang