Bị Thương tại Long Khánh

     Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, v́ chiến lược toàn cầu, Mỹ bỏ rơi Miền Nam Việt Nam, và gần như đưa Việt Cộng vào xâm chiếm Miền Nam.  Tướng Thiệu, Tướng Kỳ và một số Tướng Tá đào ngũ lo chạy lấy thân, để những người, trong đó có tôi, mà xưa kia mấy tên đó thường gọi là chiến hữu ở lại cho bọn Việt Cộng bắt đi tù mà chúng lừa bịp dư luận trong và ngoài nước, gọi là đi “Cải Tạo”.

     Nguyên tôi là sĩ quan biệt phái ngọai ngạch về Bộ Quốc Gia Giáo Dục, lúc đó tôi đang dậy học tại trường Trung học Nguyễn Trăi ở đường Tŕnh Minh Thế, Saigon.  Mới đầu chúng, qua một mụ đến tiếp thu trường Ng.Trăi nói là các sĩ quan biệt phái chúng tôi không phải đi trinh diện học tập; nhưng vài ngày sau chúng lại bắt chúng tôi phải đi….Thế là tôi phải bắt đầu một cuộc đời tù tội từ khoảng cuối tháng 6 năm 75.  Tôi là một Đại úư, nhưng đợt Đ/u đă qua nên tôi đă di tŕnh diện ở trương Trung học Trưng Vương cùng đợt với các Trung úy.

     Vào đây được 2 hay 3 hôm ǵ đó th́ chúng đưa chúng tôi lên Trảng Lớn. Ở Trảng Lớn này được khoảng 10 ngày th́ chúng đưa tôi sang khu của các sĩ quan biệt phái.  Tôi được xếp vào ở cùng tổ với một số các bác sĩ, dược sĩ của bệnh viện Nguyễn Văn Học, đó là các Giáo sư Dược sĩ Thiếu tá Nguyễn An Cư, Y sĩ Thiếu tá Nguyễn Duy Cung Giám đốc Bệnh viện Ng.Văn Học, Y sĩ Thiếu tá Bùi Nghĩa Bỉnh, Y sĩ Đại úy Nguyễn Văn Bách, Dược sĩ Đại úy Hoàng Ngọc Giao, Dược sĩ Đại úy Nguyễn Ngọc Quang, và c̣n một vài Y sĩ, Dược sĩ nữa mà tôi không nhớ nổi.  Những vị này đều làm trong bệnh viện Nguyễn Văn Học cả.  Cùng tổ với mấy người này c̣n có vài nhà giáo biệt phái như tôi nữa, lâu qúa tôi cũng quên mắt tên của họ, tôi chỉ c̣n nhớ có Đại úy Nguyễn Thanh Vân, Đại úy Nguyễn Công Thanh, Đại úy.Thu (đen), Đại úy…Bảo, ngoài ra c̣n có các vị sĩ quan biệt phái về những Bộ khác như Đại úy Vũ Thế Việt của Bộ Xây Dựng Nông thôn, Đại úy Mai Trọng Thản của Bộ Thông Tin….và một số nhiều người khác . Tôi nghe nói là trước khi tôi về tổ này  th́ tổ này c̣ có Y sĩ Thiếu tá Nguyễn Ngọc Huy, cũng làm trong bệnh viện Nguyễn Văn Học, khi tôi sang th́ ông này đă được đưa đi nơi khác rồi.

     Về đây được độ một tuần th́ chúng tôi được đưa đi Xuân Lộc…

Cho tới lúc này chúng tôi hăy c̣n ngây thơ, dù rằng thời gian 10 ngày đă qua từ lâu nhưng chúng tôi vẫn nghĩ rằng chúng tôi chưa được về ..v́ cho tới lúc đó chúng tôi chưa học một bài “cải tạo” nào hết,mà tên cán bộ Thủ trưởng của trại Trảng Lớn bảo rằng chúng tôi sẽ phải học tất cả là 10 bài. …được về Xuân Lộc để bắt đầu học tập th́ có nghĩa là sẽ sớm được về, chúng chẳng nói rằng “Cấp Úy  phải mang lương thực cho 10 ngày để đi tŕnh diện học tập là ǵ? ” …Ôi thật là ngớ ngẩn!!!! .

     Tới Xuân Lộc chúng đưa tụi tôi vào hậu cứ của Tiểu đoàn 181 Pháo Binh cũ, mà nghe nói là Tiểu đoàn trưởng cuối cùng là Thiếu tá Trần Thượng Khải.

     Trước khi đến nơi th́ xe chở chúng tôi đi qua vài khu đất trống, trên đó chúng tôi thấy có rất nhiều thùng đạn dược được chất đống chồng chất lên nhau chẳng có cái ǵ che đậy cả. Chúng tôi đều nói rằng tụi này chẳng biết bảo quản đạn dược ǵ cả, mà chúng tôi nghĩ là cũng phải thôi v́ bây giờ chúng đâu cần đánh nhau nữa mà phải ǵn giữ đạn dược!

….Đến nơi chúng xếp chúng tôi vào tổ…,đội 14 dưới sự trông coi của một tên cán bộ mà chúng gọi là “quản giáo”.    

     Chúng tôi được phân phối về ở trong một dẫy nhà gia binh ,gia chủ là những binh lính của chế độ cũ đă …nếu không chạy đi th́ cũng bị tụi V.C. vào đuổi đi rồi.. Tới đây chúng tôi phải đi gỡ mất tấm P.S.P. và mang về , kê lên trên vài viên gạch để làm giường ngủ.. Mấy tấm PSP này là những tấm sắt dài chừng 2 m , rộng chừng 5 hay 6 dm., những tấm sắt này rất nặng, chúng thường được người Mỹ trải ra trên mặt đất để làm nền cho sân bay dă chiến.  Mỗi tấm nặng cũng vào khoảng 30 kg.  Tôi cũng không nhớ là đă tháo những tấm PSP ấy từ đâu nữa!!!

     Ở đây chúng tôi được dồn 10 người vào một pḥng. Trong pḥng th́ chúng tôi để một lối đi từ căn pḥng này đi ra một cái sân nhỏ lộ thiên rồi tới nhà bếp, phần c̣n lại th́ chúng tôi kê mấy tấm PSP lên trên mấy viên gạch, vừa lấy từ những căn nhà bị phá hủỳ v́ đạn pháo kích để làm giường.

     Mấy hôm đầu th́ chúng c̣n đưa chúng tôi lần lượt ra một cái suối gần đó để tắm, nhưng rồi chúng bắt chúng tôi phải tự đào lấy giếng để lấy nước nấu ăn và để tắm. Xong công việc đào giếng và tạm ổn định nơi ở, chúng mới bắt chúng tôi trồng  mấy cây rau cải để theo chúng gọi là cải thiện đời sống. Từ đó chúng tôi lại phải dọn dẹp mấy căn nhà đổ để lấy chỗ trồng cây, rồi lên luống, trồng cây và hàng ngày gánh nước tưới cây. Tôi cũng chẳng nhớ là ai đă đưa hạt giống cho chúng tôi để trồng nữa! Lúc này trồng cây là để cho có việc thôi chứ gạo th́ c̣n rất nhiều trong các kho của chế độ cũ, dù đă bị dân chúng tràn vào lấy đi một số, nhưng cũng hăy c̣n nhiều lắm, thức ăn th́ tuy chẳng thịt cá ǵ nhưng rau cỏ th́ cũng được cung cấp đủ dùng. Dĩ nhiên là chúng tôi phải cắt nhau làm bếp. Bác sĩ, kỹ sư ǵ vào đây cũng thành hỏa đầu quân hết.

     ….Thế rồi đội 14 chúng tôi cùng với những đội khác được lên hội trường để học tập bài học đầu tiên. Người “lên lớp” bài học đầu tiên đó được giới thiệu là một Chính ủy Trung đoàn , cấp bậc ǵ th́ tôi cũng quên mất . Dĩ nhiên là trong bài này hắn khoe khoang những cái hay những cái giỏi và cái nhân từ, bác ái của “ Bác và Đảng” của chúng, nhân từ v́ đă không mang chúng tôi đi bắn bỏ mà c̣n cho chúng tôi đi học tập để trở thành “ Công dân tốt của chế độ nữa”   Cuối cùng hắn hỏi chúng tôi rằng :

-Các anh có biết V.N. chúng ta có truyền thống ǵ không?

 Chúng tôi không ai trả lời được v́ VN có biết bao nhiêu là truyền thống, hỏi như thế th́ làm sao mà biết hắn hỏi cái ǵ.

 Thấy chúng tôi im lặng tên Chính Ủy Trung Đoàn này bèn trả lời là…

-Các anh ngu quá, các anh bị Mỹ Nguỵ chúng nó đầu độc nên chẳng nhớ ǵ cả.  Bác đă nói là  “ Từ thời Hồng Bàng lấy bà Triệu Ẩu  tới bây giờ VN chúng ta luôn luôn có truyền thống đấu tranh”

 Cả hội trường im phăng phắc không một tiếng x́ xào nào cả. .Riêng tôi th́ nghĩ là đúng vậy, v́ loạn luân như thế nên bây giờ con cháu lănh đủ là phải!!!

…Thế rồi những bài học thứ 2 và thứ ba tiếp theo ..nội dung cũng đại loại như vậy.

    Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua ,rồi cái Tết đầu tiên trong tù tới, lúc đó chúng tôi mới bắt đầu nghi ngờ cái thời gian một tháng và mười ngày đi học tập.  Qua Tết, như thường lệ, tuần nào cũng như tuần nào, nếu không bị lên lớp, rồi về viết kiểm thảo, tự kiểm,th́ lại đi làm …vườn.

     Một hôm, không biết có đúng là ngày Chủ nhật hay không, vào khoảng 1 giờ trưa th́ phải, tôi đi sang buồng bên cạnh chơi với mấy anh bạn bên đó, th́ được anh Linh (D/U) cho ngồi ăn đậu phọng mà anh vừa rang xong.  Đang ăn và đang tán dóc th́ nghe tiếng đạn nổ ầm, ầm như là đang bị ai pháo kích dữ dội.  Phản ứng tự nhiên của tôi là trở về pḥng ḿnh.. để thấy anh em đang chui xuống gầm giường , tôi cũng chui vào theo để tránh miểng đạn.  Tôi yên chí là dù đạn có rơi trên đầu th́ qua cái mái tôn rồi cũng không thể xuyên qua cái giường bằng PSP của tụi tôi được. Nhưng……

…mấy ngày sau tôi thấy tôi đang ở trong một cái pḥng, không phải là cái pḥng của tổ tôi đang ở. Một lúc sau tôi lại thấy có người trong đội mang cơm lên cho tôi. Không nhớ là lúc đó tôi có hỏi han ǵ anh bạn đưa cơm này không và anh ta có hỏi han ǵ tôi không, chỉ biết là khi tôi tỉnh hẳn lại sau vài ngày hôn mê, tôi mới biết là tôi đang nằm trên cái gọi là “Bệnh xá”của trại.  Trong khi tôi chưa được cho về, tôi thấy sáng sáng, một anh cán bộ khoảng 20 tuổi tai có đeo cái ống nghe từ trên trại xuống khám bệnh cho chúng tôi.

-         Anh này đau ǵ?

-         Thưa anh, tôi bị nhức đầu.

-         Cho anh này mấy viên “xuyên tâm liên”, anh này ra lệnh cho người đi theo .

-         C̣n anh này bệnh ǵ?

-         Thưa anh tôi bị đau bụng.

-         Cho anh ta mấy viên “xuyên tâm liên”

-         C̣n anh này, bệnh ǵ?

-         Thưa anh, tôi bị sốt.

-         Xuyên tâm liên và cho thêm anh này 2 th́a …(tôi không nhớ rằng anh gọi cái ǵ nữa nhưng chúng tôi biết đó là “ Nước đường” mà dân Y Khoa gọi là siro simple)

Dù lúc đó đầu óc tôi hăy c̣n …không được tỉnh táo, tôi cũng thấy rằng ..với bất cứ bệnh trạng nào, anh chàng cán bộ này cũng xử dụng cái ống nghe.  Nhức đầu, đau bụng, cảm sốt đều được anh chàng này dùng ống nghe để nghe bụng, nghe chân, nghe tay cả.  Sau này chúng tôi mới biết rằng anh ta là “Y sĩ” của trại.

     Tỉnh được vài ngày là chúng cho tôi trở về với tổ của tôi. Vừa về tới pḥng cũ th́ tôi  được lệnh là phải viết một cái thư về nhà….. cho “vơ con anh” được an tâm.  Tôi c̣n nhớ là lúc đó tôi đă nguệch ngọac đựơc một câu mà đă được cán bộ đọc cho viết : “Anh vẫn mạnh khỏe. ”Sau này tôi mới thấy rằng …không có cái thư đó, gia đ́nh tôi c̣n yên tâm hơn, v́ cái nét chữ nghiêng ngả trong thư đă tố cáo là tôi được mạnh khỏe như thế nào.

     Về đến tổ rồi, đầu óc tôi vẫn c̣n mơ mơ màng màng, chẳng c̣n nhanh nhẹn như trước nữa. sau này anh em cho tôi biết là trong những ngày đầu tiên trở về ấy, anh em trong pḥng phải giúp đỡ tôi đủ thứ như dắt tôi đi cầu, làm vệ sinh cho tôi, tắm rrửa cho tôi …ngay cả ăn uống cũng phải có người đút cho tôi ăn. Người tắm rửa,và cho tôi ăn là anh Nguyễn Công Thanh (Anh này hiện ở Oregan), c̣n những người giúp tôi làm những việc cần thiết khác th́ c̣n nhiều nhưng tôi chẳng biết là những ai nữa.

    Tôi bị ngớ ngẩn như thế, có anh đă nói rằng hôm nọ nó tỉnh táo lắm mà., khi tao mang cơm lên cho nó, tao hỏi là có biết tao là ai không,nó đă trả lời đúng tên tao mà…sao bây giờ lại   như thế này???   Thực ra những lúc trả lời những câu hỏi nào đó, chính cái vô thức của tôi đă làm việc chứ tôi có trả lời một cách có ư thức ǵ đâu..

    Theo anh em sau này kể lại th́ tôi bị thương …v́ có một trái đạn lớn nổ phía trên pḥng chúng tôi và làm đổ cái cột nhà này , cột nhà đổ xuống mấy tấm PSP, mấy tấm sắt này đặt trên mấy viên gạch, mấy tấm sắt này bị cột nhà đổ xuống nên đă bị sập và đập xuống đầu tôi. Cái xui của tôi là tôi nằm ngay dưới một đầu của các tấm PSP , nên cái đầu này đă đập vào đầu tôi và làm cho tôi bất tỉnh…..Khi tiếng nổ tạm ngưng, anh em có người nhớ đén tôi mới hỏi ..thằng Khôi đâu rồi, lúc đó anh em mới t́m và phải h́ hục dọn dẹp một lúc mới lôi được tôi ra từ gầm giường bất tỉnh,  Thấy thế họ mới đặt tôi lên một tấm ván nào đó tạm làm cái băng ca và hai anh Hoàng Ngọc Giao và…Thu  - có lẽ là Nguyễn Văn Thu, anh Thu này h́nh như cũng là một nhà giáo th́ phải  - khiêng tôi lên bệnh xá của trại.  Nghe nói là trong khi đang khiêng tôi lên như thế th́ đạn lại nổ tiếp, và các anh Giao và Thu phải đặt tạm tôi xuống để t́m chỗ núp, sau này họ c̣n nói đùa với tôi là lúc đó tôi can đảm ghê, nằm ngửa mặt lên trời xem đạn nổ ….tỉnh queo.!!! 

     Về với anh em  được ít lâu là trại lại bắt chúng tôi viết tự kiểm..và cũng chính lần này tôi đă tự kư cho ḿnh thêm 3 năm tù nữa. Trước kia lúc c̣n tỉnh táo th́ tôi luôn luôn giấu cái lư lịch của tôi như:

-Tôi là một đảng viên của VNQDĐ.

-Ông chú ruột tôi là Ông  X , một lănh tụ của Việt Quốc.

-Tôi c̣n là Quản lư kiêm Đại diện sinh viên Đại học xá Minh Mạng.

Nhưng tới lúc này đầu óc tôi như thế, tôi chỉ nhớ được là không khai 2 điều trên c̣n cái vụ đại diện sinh viên th́ tôi lại vô t́nh khai ra…v́ méo mó nghề nghiệp, là nhà giáo mà viết cái bài tự kiểm ngắn qúa th́ coi không được, nên mới khai thêm.                                                                            

 


Thế là lănh thêm một qúi nữa. v́ sau bản tự kiểm đó là chúng xếp tôi vào loại….phải đưa ra Bắc…và một số anh  em chúng tôi ,trong đó có các anh Vũ Thế Việt, Linh,Mai Trọng Thản….được đưa về Tân Hiệp Suối Máu,  trại tù “phiến Cộng trước nay thành trại tù nhốt chúng tôi, các sĩ quan miền Nam - để sửa soạn đưa đi Bắc.

Về tới đây tôi và mấy anh Việt, Linh, Thản được xếp chung vào một đội và ở nhà 2. Ở đậy th́ không c̣n một cái giường nào nữa mà sợ bị xập đè vào đầu, chúng tôi được phát cho mỗi ngừơi một tấm …cói dể trải xuống nền nhà làm chiếu, đêm đêm nằm nghe giun dế ca hát ngay ở cạnh đầu ḿnh. Tôi đă nghĩ là kỳ này ḿnh đă được ngủ với giun với dế rồi, nhưng đến đây tôi mới thấy t́nh bạn hữu thật là đậm đà..

     Khi họp tổ để phân chia công tác, anh Việt th́ nói với anh em trong tổ là xin miễn công tác cho tôi v́ tôi mới bị thương trong vụ đạn nổ vừa qua. Các anh em trong Tổ c̣n chưa nói ǵ th́ anh Thản đả nói tiếp rằng..Nếu có cắt công tác th́ xin cắt cho anh và tôi ra 2 toán khác nhau …để đến phiên anh ấy, tôi có thể đi làm thay cho anh ta. Cuối cùng là tất cả anh em trong tổ đều đồng ư cho tôi được miễn khỏi phải làm công tác, nếu có bắt buộc phải làm th́ cũng giao cho tôi những công tác nhè nhẹ thôi.

    Tôi c̣n quên không nói cho qúy vị biết là …sau khi tôi bị thương ở đầu như thế th́ …khứu giác của tôi mất hẳn, không ngửi đựơc bất cứ mùi ǵ nữa, mà về tới đây chúng tôi lại phải đào một cái hố tiêu ngay tại đầu nhà….Anh Linh đă nói với một số anh em khác là ..thằng Khôi nó hên thật, mũi nó hư nên đỡ phải ngửi thấy mùi hôi thối ǵ cả!!!

     Về đây chừng ít lâu là trí óc tôi bắt đầu kha khá trở lại nên mới được mấy anh em cùng ở Xuân Lộc với tôi kể lại cái vụ tôi bị thương và đă cho tôi biết là tại sao tôi c̣n sống sót được….đă có lần anh  em tưởng tôi chết rồi.

     Số là sau khi đưa tôi lên bệnh xá chiều hôm đó rồi th́ anh  em trong đội được tin là tên quản giáo hắc ám  tên là Liên của chúng tôi hôm đó đă bị một mảnh đạn xuyên vào lưng và…đi theo Bác của hắn rồi. về vụ này, nghe nói là khi thấy đạn nổ,moị người đều t́m chỗ núp, anh em cải tạo cũng như cán bộ, bộ đội đều lo mạnh ai nấy trốn, ở một cái lô cốt nào đó một vài anh  em cải tạo đă cùng với mấy tên bộ đội và một tên quản giáo là Thiếu úy Tuấn đă chạy vào đó rồi. Tên Trung úy Liên quản giáo của đội tôi cũng muốn chạy vào đó, nhưng hết chỗ nên hắn quát tháo đuổi mấy tên Ngụy ra, Tên Thiếu úy Tuấn lúc đó mới nói…Sao đ/c ác thế cho người ta vào đây tránh đạn với chứ!!!Tên Liên nghe nói thế mới ra cái điều anh hùng ….không thèm vào lô cốt đó núp nữa mà ra ng̣ai đứng ḥ hét lung tung để lănh đựơc một mảnh đạn vào lưng. Chẳng biết tên này v́ có thân nhân bị chết trong cuộc chiến này hay là bị tuyên truyền nhồi sọ mà tỏ ra căm thù tụi tôi lắm, hắn đă hành hạ chúng tôi dủ điều nên nghe nói là khi nghe tin hắn chết anh  em rất vui.

     Nhưng tin vui chưa được bao lâu thi tối hôm đó anh  em lại được một cán bộ của trại xuống cho hay là,,

-Tôi đến chia buồn cùng các anh, anh Khôi đă chết rồi., các anh nên lên mang anh ấy về thay quần áo cho anh ấy và để anh ấy nằm ngoài hiên này để ngày mai mang đi chôn nhé.  Lúc đó các anh  em trong pḥng đă tính là cứ mang tôi vào pḥng như cũ, không việc ǵ mà phải dể tôi ở ngoài hiên hết.

     Anh Tổ trưởng của tôi hỏi lại là..Thế lúc này anh ấy đang mặc quần áo ǵ? Th́ được trả lời là tôi đang mặc quần cụt. Anh tổ trưởng của tôi nói là nghe thấy nói thế anh hơi yên tâm v́ lúc đưa tôi đi, anh c̣n thấy tôi mặc quần dài mà…nhưng anh cũng phải lên coi xem sao. Lên tới nơi anh thấy người chết không phải là tôi mà là một anh bạn ở đội khác.  Anh trở về báo tin đó cho anh  em và  được anh  em la hét ầm ĩ lên mừng rỡ..

     Tôi sống được là nhờ vào lúc đó chưa cho thăm nuôi nhưng đă cho liên lạc thư từ và nhận qùa do đó mà nhiều anh em trong trại đă nhận được một số thuôc men, nhất là trụ sinh…

    Các bác sĩ trong dội tôi đă phải thay phiên nhau làm người đưa cơm lên để khám sức khoẻ cho tôi, tên y sĩ  V.C đời nào chịu để cho các bác sĩ ngụy được chính thức khám cho tôi,  nhất là sau đó họ không những đă dùng thuốc của họ mà c̣n chia nhau đi quyên các thứ thuốc của tất cả các anh em trong toàn trại về cho tôi dùng. Anh bác sĩ Bách - bạn học với tôi ở trung học-có nói với tôi là..mày biết không, tao phải cầm c…cho mày đái đó. Bác sĩ Cung th́ nói với anh  em rằng nếu đến …  giờ mà nó vẫn chưa tỉnh th́ kể như là xong (Anh Việt nói lại). Giáo sư Nguyễn An Cư tuy không trực tiếp chăm sóc cho tôi v́ giáo sư là dược sĩ, nhưng khi ông được tha, ít lâu sau vụ đạn nổ đó, đă nói với Cao Đăng Chiếm - em rể của giáo sư cấp cho bà xă và các con tôi một tấm giấy đặc biệt để lên thăm tôi….Nhưng bà xă tôi nói rằng khi lên tới nơi th́ tên bộ đội đứng gác ngoài cổng đă trả lời là …Thủ trưởng đă không cho vào th́ tôi không thể cho vào, tôi không cần biết cái ông Cao Đăng Chiếm này là ai hết, thôi chị đưa các cháu  về đi….. Ông Cao Đăng Chiếm này là Trưởng Ban An Ninh Nội Chính trong Ban Quân Quản miền Nam, người đă ra lệnh cho chúng tôi đi tù và sau này c̣n là Tổng Trưởng nội vụ nữa đấy, thế mà không có giá trị bằng tên Thủ trưởng chỉ có cấp bậc…cao lắm là đại úy là cùng…. Đúng là kỷ luật của bộ đội Việt Cộng do tên cáo già họ Hồ đặt ra để dễ kiểm soát nhân viên của hắn.

      Giáo sư Nguyễn An Cư được về, lại tiếp tục làm ở nhà thương Nguyễn Văn Học (nhưng đă đổi tên là…).  Năm 1981 khi đến lượt tôi dược tha, tôi có lại thăm và ngỏ lời cảm ơn giáo sư tại cái bệnh viện này.  Tôi c̣n đến nhờ vả giáo sư nhiều lần nữa và lần nào cũng được giáo sư tiếp đón  và giúp đỡ tận t́nh. Giáo sư dă ở lại VN và không chịu đi đâu hết. giờ này chắc giáo sư phải trên 90 tuổi rồi.

     Giờ đây viết lại bài này tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả những anh  em, ngoài những anh em mà tôi c̣n nhớ để nêu tên ở trên, tôi xin chân thành gửi lời cảm ơn đến tất cả những anh em khác cùng đội hay khác đội nhưng cũng đă ở Xuân Lộc với tôi hồi  đó, các anh đă …không trực tiếp th́ cũng gián tiếp giúp đỡ tôi để tôi c̣n sống được đến ngày nay.

     Một lần nữa xin cảm ơn tất cả các anh.

 

Nguyễn văn Khôi

San Fracisco ngày 24 tháng 5 năm 2005.